• +66878571816
  • webmaster@tourthaidd.com

เที่ยวระยอง เมืองที่ไม่จบแค่ทะเลสวยกับผลไม้อร่อย


ระยอง (Rayong) จังหวัดติดทะเลอ่าวไทยทางภาคตะวันออกของประเทศไทย มีพื้นที่ติดกับจังหวัดชลบุรีและจันทบุรี มีความสำคัญในฐานะเมืองอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ มีท่าเรือน้ำลึก แต่ในขณะเดียวกันระยองก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงามและอุดมสมบูรณ์อยู่มากมาย ทั้งทะเล เกาะ และป่าไม้ ทั้งยังเป็นแหล่งเพาะปลูกผลไม้ตามฤดูกาลที่มีชื่อเสียงของประเทศ เช่นทุเรียน เงาะ มังคุด และลองกองอีกด้วย

เช็คที่พักราคาพิเศษในระยอง

การเตรียมตัวเดินทาง

ฤดูกาลและสภาพอากาศ ระยองมีสภาพอากาศใกล้เคียงกับพื้นที่ส่วนใหญ่ของประเทศไทย โดยเริ่มต้นฤดูร้อนในเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ซึ่งจะมีอากาศร้อนจัด ก่อนจะเข้าสู่ฤดูฝนที่มีฝนตกชุกและอาจมีมรสุมที่ไม่เหมาะกับการท่องเที่ยวทะเลจนถึงเดือนตุลาคม และมีฤดูหนาวที่อากาศค่อนข้างเย็นจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ โดยช่วงฤดูหนาวและร้อนจะเป็นช่วงที่มีคลื่นลมสงบเหมาะกับการท่องเที่ยวโดยเฉพาะการเล่นน้ำมากที่สุด

การเดินทางไประยอง เนื่องจากระยองอยู่ใกล้กรุงเทพฯ ประมาณ 170 กิโลเมตร การเดินทางที่สะดวกที่สุดจึงเป็นการใช้รถยนต์หรือนั่งรถโดยสาร ซึ่งออกจากกรุงเทพฯ ได้ 2 เส้นทางคือ ทางพิเศษกรุงเทพ-ชลบุรี สายใหม่ (มอเตอร์เวย์) หรือถนนบางนา-ตราด ก่อนจะแยกออกสู่ทางหลวงหมายเลข 36 ก่อนถึงพัทยาเพื่อเข้าสู่จังหวัดระยอง ทั้งนี้ระยองไม่มีเส้นทางรถไฟ ส่วนนักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดถ้านั่งเครื่องบินถึงสนามบินอู่ตะเภาจะสะดวกรวดเร็วกว่า

การเดินทางในระยอง ในตัวเมืองระยองมีรถโดยสารท้องถิ่นให้บริการทั้งรถเมล์เล็ก รถสองแถว แท็กซี่ และรถตู้โดยสารให้บริการตามจุดสัญจรใหญ่ ๆ ในเมือง ส่วนการเดินทางไปยังสถานที่เที่ยวจังหวัดระยองอย่างชายหาดหรือเกาะก็มีรถสองแถวให้บริการจากตัวเมืองเช่นกัน แต่จะค่อนข้างช้า การเดินทางไปยังแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดระยองที่สะดวกที่สุดจึงยังคงเป็นรถยนต์ส่วนตัวและรถเช่า ซึ่งการข้ามไปยังเกาะก็มีลานจอดรถให้บริการก่อนขึ้นเรือด้วย

ท็อป 10 สถานที่ท่องเที่ยวระยอง

เขาชะเมา (Khao Chamao)

เขาชะเมา หรืออุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง ที่ท่องเที่ยวระยองแบบป่าเขาอันอุดมสมบูรณ์และเป็นที่อยู่อาศัยของช้างป่าและเลียงผา ซึ่งน้อยคนนักจะแวะเวียนมาเที่ยวเพราะไม่รู้จัก โดยไฮไลท์ของที่นี่คือ “ยอดเขาชะเมา” มีความสูงกว่า 1,024 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล แต่ถ้าใครคิดว่าการเดินป่าเป็นเรื่องหนักเกินไป “น้ำตกเขาชะเมา” ก็เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่น่าสนใจ เพราะเป็นน้ำตกที่มีความสวยงามที่สุดในระยอง ประกอบด้วยชั้นมัจฉาที่มีปลาพลวงหินเป็นจำนวนมาก และชั้นวังหนึ่งที่มีสระขนาดใหญ่ เดินทางง่าย ๆ จอดรถเพียงไม่ไกลก็สามารถเดินมาเล่นน้ำตกได้แล้ว

เขาแหลมหญ้า (Khao Laem Ya)

ที่เที่ยวจังหวัดระยองแสนสวยที่ซ่อนเร้นภายในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ชายฝั่งและทะเลไปจนถึงเกาะเสม็ด โดยเขาแหลมหญ้าอยู่ในส่วนของชายฝั่งระหว่างท่าเรือบ้านเพกับหาดแม่รำพึง มีลักษณะเป็นแหลมที่ปลกคลุมไปด้วยทุ่งหญ้ายื่นตัวออกสู่ทะเล มีกองหินน้อยใหญ่กั้นกระแสน้ำสีครามสดใสเอาไว้โดยรอบ แต่ความโดดเด่นของเขาแหลมหญ้าไม่ได้หยุดอยู่เพียงเท่านั้น เพราะมีทางเดินไม้ลัดเลาะไปตามกองหินริมทะเลยังและมีท่าเรือไม้เล็ก ๆ ยื่นออกไปถึงกลางทะเลด้วย ซึ่งทางเดินนี้เองคือตำแหน่งถ่ายภาพพรีเว็ดดิ้งยอดนิยมที่สุดแห่งหนึ่งเลยล่ะ

เกาะเสม็ด (Koh Samed)

ไม่พูดถึงไม่ได้เลยกับที่เที่ยว จ. ระยองชื่อดังที่ใครๆ ก็มาเที่ยวได้! กับเกาะใหญ่ที่สุดของจังหวัดระยองซึ่งเต็มไปด้วยรีสอร์ทพักผ่อน หาดทราย และน้ำทะเลใสปิ๊งหลายอ่าว ไม่ว่าจะเป็นอ่าววงเดือน อ่าวไผ่ อ่าวน้อยหน่า อ่าวสัปปะรด หาดทรายแก้ว และอีกมากมาย คุณสามารถเลือกพักผ่อนได้หลากหลายสไตล์ไม่ว่าจะเป็นการพักผ่อนในรีสอร์ทอันเงียบสงบ ดินเนอร์ริมหาดใต้แสงจันทร์ หรือสนุกสุดมันส์กับผับบาร์ในยามค่ำคืน ซึ่งแบ่งโซนอย่างชัดเจนและเช่าจักรยานยนต์ขับเที่ยวไปมาระหว่างอ่าวได้ โดยรอบเกาะยังมีกิจกรรมต่าง ๆ ให้เล่นด้วยทั้งการดำน้ำ เล่นเจ็ทสกี หรือบินไปกับพาราเซล

เช็คที่พักราคาพิเศษบนเกาะเสม็ด

เกาะมันนอก (Koh Munnork)

เกาะส่วนตัวอันเงียบสงบและห่างไกลที่น้อยคนนักจะรู้จัก มีชายหาดสีขาวบริสุทธิ์และน้ำทะเลที่ใสสะอาดมองเห็นปะการังและพื้นทรายก้นทะเล เป็นเกาะที่เงียบสงบสุดๆ เพราะมีรีสอร์ทให้บริการอยู่เพียงแห่งเดียวและจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่ขึ้นเกาะได้ตามจำนวนที่พักที่มีเท่านั้น บรรยากาศจึงเหมาะกับการปลีกวิเวกสุดๆ และความสวยของเกาะก็ถูกเปรียบเทียบว่าเหมือนกับเกาะมัลดีฟส์เลยทีเดียว แต่นอกจากเกาะมันนอกแล้วในบริเวณใกล้กันก็มีเกาะมันกลางซึ่งมีรีสอร์ทแห่งเดียวเช่นกัน และเกาะมันในซึ่งไม่มีที่พัก แต่เป็นที่ตั้งของศูนย์เพาะพันธุ์เต่าทะเลที่น่าลองแวะไปชมเต่ากันสักครั้ง

หาดแม่รำพึง (Mae Ramphueng Beach)

ชายหาดสวยที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดระยอง มีหาดที่กว้างขวางและยาวถึง 12 กิโลเมตร น้ำทะเลใสสะอาดเหมาะกับการเล่นน้ำ และแนวหาดที่หันเยื้องทางทิศตะวันตกซึ่งเหมาะกับการชมพระอาทิตย์ตกดินเป็นอย่างยิ่ง ที่นี่มีทั้งรีสอร์ท และร้านอาหารทะเลให้บริการ แต่คลื่นทะเลของหาดนี้จะมีบางช่วงที่ค่อนข้างรุนแรงและเกิดกระแสน้ำวน เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง แต่คุณก็สามารถมีความสุขกับหาดแม่รำพึงได้อย่างปลอดภัยด้วยการไม่ลงน้ำลึก และเล่นอยู่ในจุดที่มีคนพลุกพล่านและคลื่นทะเลที่เงียบสงบ ซึ่งจะทำให้เล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยหายห่วง

หาดแหลมแม่พิมพ์ (Laem Mae Pim Beach)

ชายหาดอันเงียบสงบและเป็นที่เที่ยวในระยองชื่อดังของอำเภอแกลง โดดเด่นในเรื่องร้านอาหารทะเลราคาไม่แพงที่มีมากมายจนเลือกกินไม่ถูกกันเลยทีเดียว น้ำทะเลก็ใสสะอาดและคลื่นลมสงบ มีชายหาดกว้างขวางและร่มรื่นด้วยทิวต้นสนริมหาด และยังเป็นหาดที่อยู่ไกลจากเขตอุตสาหกรรมในตัวเมืองมากที่สุดด้วย นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวพักผ่อนในวันหยุดที่เหมาะกับทุกคนในครอบครัว คู่รัก และเพื่อนฝูง โดยคุณสามารถเดินทางได้ใกล้ยิ่งขึ้นจากมอเตอร์เวย์ผ่านถนนบ้านบึง-แกลง (ทางหลวงหมายเลข 344) เพื่อท่องเที่ยวทางฝั่งนี้ได้โดยไม่ต้องผ่านตัวเมือง

ทุ่งโปรงทอง (Tung Prong Thong)

สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดระยองที่กำลังเป็นที่พูดถึงกันอย่างแพร่หลายที่สุดในช่วงไม่กี่ปีมานี้ กับป่าชายเลนอันกว้างใหญ่บนพื้นที่กว่า 6,000 ไร่บริเวณปากแม่น้ำประแสของอำเภอแกลง ซึ่งไฮไลท์ไม่ได้อยู่ตรงป่าโกงกางต้นใหญ่อันอุดมสมบูรณ์แบบที่อื่นๆ แต่อย่างใด แต่อยู่ที่ป่า “ต้นโปรง” ซึ่งถูกปลูกขึ้นเพื่อทดแทนความเสื่อมโทรมของพื้นที่ในอดีต และตอนนี้มันก็งอกงามอัดแน่นเต็มทั้งพื้นที่ไปด้วยใบสีเขียวอ่อนจนไม่เห็นพื้นเลน และเมื่อใบโปรงสะท้อนแสงอาทิตย์ก็จะกลายเป็นสีทองอร่ามอันเป็นที่มาของชื่อทุ่งนั่นเอง โดยในทุ่งนี้มีการจัดทำทางเดินไม้ให้ชมและถ่ายภาพกันอย่างใกล้ชิด

วัดป่าประดู่ (Wat Pa Pradu)

วัดเก่าแก่ที่มีหลักฐานการสร้างไม่แน่ชัด แต่คาดว่าจะสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา เดิมมีชื่อว่า “วัดป่าเลไลยก์” แม้จะชื่อว่าวัดป่า แต่วัดแห่งนี้ก็ตั้งอยู่ในย่านใจกลางเมืองระยองติดถนนสุขุมวิทเลยทีเดียว ซึ่งนอกจากสถาปัตยกรรมของวัดแบบไทยแท้ที่น่าชมแล้ว ภายในยังมีวิหารอันเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธไสยาสน์เก่าแก่ ซึ่งมีความยาว 11.95 เมตร และมีพุทธลักษณะยิ้มแย้มและดูพิเศษกว่าพระพุทธไสยาสน์โดยทั่วไป ประทับอยู่บนพื้นราบโดยไม่มีแท่นรองรับเหมือนพระพุทธรูปอื่น เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยว จ. ระยองที่น่าไปกราบไหว้สักการะสักครั้ง

ตลาดสดบ้านเพ (Baan Pae Market)

เรื่องกินขอให้บอก! เพราะมาระยองทั้งทีจะขาดอาหารทะเลสดๆ จากเรือประมงไปได้อย่างไร แล้วถ้าคุณมีแผนจะปิกนิกพักผ่อนริมหาดสาธารณะหรือไปแฮงค์เอาท์กับเพื่อนที่เกาะเสม็ดล่ะก็ การแวะตลาดสดบ้านเพก่อนไปเที่ยวนั้นเป็นเรื่องจำเป็นมาก เพราะคุณจะได้เลือกซื้ออาหารทะเลสดๆ แบบเพิ่งขึ้นจากเรือได้จากที่นี่เลย ทั้งกุ้ง หมึก หอย ปู ปลา ซึ่งหาได้จากที่นี่ได้ทุกอย่าง และบางร้านเขาก็ขายของสดพร้อมน้ำจิ้มซีฟู๊ดรสเด็ดด้วย ที่คุณต้องทำคือดีลกับที่พักเรื่องที่ปิ้งย่างหรือขนเตาปิ้งมาเลย แล้วขากลับก็อย่าลืมมาซื้ออาหารทะเลแห้งติดมือกลับไปด้วยนะ

ตลาดผลไม้ตะพง (Tapong Fruit Market)

ที่เที่ยวไฮไลท์ที่สุดท้ายที่เราอยากให้คุณแวะก่อนเดินทางกลับบ้าน เพราะนี่คือตลาดที่มีชื่อเสียงที่สุดของจังหวัดระยอง ตั้งเด่นอยู่ริมถนนใหญ่ซึ่งรถทุกคันที่มาจากชายหาดต่างๆ ต้องขับผ่าน โดยในตลาดตะพงคุณจะพบได้ตั้งแต่ของสดทั่วไป อาหารทะเลเป็นๆ อาหารทะเลแปรรูปอย่างกะปิ น้ำปลา กุ้งแห้ง ปลาแดดเดียว และสำหรับคอผลไม้ ช่วงฤดูผลไม้ที่นี่ก็มีผลไม้ขายเยอะจนเลือกร้านไม่ถูกเลยทีเดียว (ชิมก่อนซื้อได้) แต่ถ้าคุณกลัวหาตลาดตะพงไม่เจอล่ะก็ แค่หารูปปั้นกระเช้าผลไม้ที่มีทุเรียนยักษ์ตั้งตระหง่านอยู่ริมถนนสุขุมวิทให้เจอ นั่นก็แปลว่าคุณถึงตลาดตะพงแล้วล่ะ

เช็คที่พักราคาพิเศษในระยองแสดงความคิดเห็น