• +66878571816
  • webmaster@tourthaidd.com

เที่ยวฟินดินแดนเมืองเหนือ ณ สุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตาก


เมืองไทยสวยแค่ไหน ถ้าไม่ได้ไปพิสูจน์เอง ไม่มีทางรู้ สุดยอดที่เที่ยวตากที่ เราได้ไปสรรหามาฝากให้คุณได้เตรียมเดินทางวิถีฮิปสเตอร์เที่ยวไทย หลายคนที่เคยไปชมความงามมาแล้ว ถึงขั้นบอกว่านี่มันทริป “เบิกเนตร” ชัดๆ เพราะสวยจริงไรจริง รูปถ่ายมาไม่ต้องแต่ง อยากรู้กันแล้วซิว่าสถานที่ท่องเที่ยว จ. ตาก สถานที่เที่ยวเด็ดๆ มีที่ไหนกันบ้าง ตามพิกัดของเรามาได้เลย

จังหวัดตาก อดีตเมืองหน้าด่านสำคัญตั้งแต่สมัยกรุงสุโขทัย เมืองแห่งสายหมอกและแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญ เป็นที่ตั้งของเขื่อนภูมิพล ตากตั้งอยู่บริเวณภาคเหนือตอนล่างเยื้องไปทางทิศตะวันตกของประเทศ มีเขตแดนติดกับประเทศพม่าบริเวณอำเภอแม่สอด ที่เที่ยวจังหวัดตากมีมากมายหลายแห่ง ที่สำคัญ จ.ตากขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีผืนป่าสมบูรณ์ขนาดใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ

เช็คที่พักราคาพิเศษใน จ.ตาก

การเตรียมตัวเดินทาง


ฤดูกาลและสภาพอากาศ สถานที่ท่องเที่ยวตากสามารถมาเที่ยวได้ทั้งปี ตากมี 3 ฤดู คือ ฤดูร้อน ฤดูฝน และฤดูหนาว
ฤดูร้อน เริ่มจากเดือนกุมภาพันธ์-เดือนพฤษภาคม
ฤดูฝน เริ่มจากเดือนพฤษภาคม-เดือนตุลาคม
ฤดูหนาว เริ่มจากเดือนตุลาคม-เดือนกุมภาพันธ์
ในช่วงฤดูร้อนจะมีอากาศร้อนจัด (เดือนเมษายน) และในช่วงฤดูหนาวก็จะมีอากาศหนาวจัด (ระหว่างเดือนธันวาคม-เดือนมกราคม) ในช่วงกลางคืนและยามเช้า

การเดินทางไปตาก มีบริการเที่ยวบินตรงไปยังสนามบินตากทุกวัน นอกจากนั้นก็มีบริการรถโดยสารประจำทางไปยังตากและแม่สอดทุกวันหรือสามารถขับรถไปตามทางหลวงหมายเลข 1 เพื่อไปยังจังหวัดตาก

การเดินทางในตาก มีบริการรถโดยสารประจำทางในจังหวัด และบริการรถตู้และรถประจำทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตากหลักๆ ทั้งนี้การเช่ารถขับจะสะดวกกว่ามาก เพราะสามารถไปเที่ยวได้หลายแห่ง

เช็คที่พักราคาพิเศษใน จ.ตาก

10 สถานที่ท่องเที่ยวยอดฮิตใน จ.ตาก

อุทยานแห่งชาติแม่เมย

เขตภูเขาสลับซับซ้อนที่กินอาณาเขตกว่าแสนไร่ เป็นเขตป่าสมบูรณ์และมีแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญหลายเส้น เช่น แม่น้ำเมย แม่น้ำแม่อุสุ แม่น้ำแม่สอง และแม่น้ำแม่สลิดหลวง ที่เที่ยวโดดเด่นขึ้นชื่อในระยะหลังของที่นี่ คือ ถ้ำแม่อุสุ ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ที่ได้ฉายาว่า “โรงละครใต้พิภพ” นอกจากนั้นแล้วอุทยานแห่งชาติแม่เมยก็ยังเป็นที่ชมทะเลหมอกยอดนิยม จุดชมทะเลหมอกขึ้นชื่อที่นี่มีหลายจุด เช่น ม่อนครูบาใส ม่อนกิ่วลิวลม ม่อนพูนสุดา และม่อนกระทิง

อุทยานแห่งชาติน้ำตกพาเจริญ

แหล่งท่องเที่ยวจังหวัดตากยอดนิยมอีกแห่ง อุทยานธรรมชาติขนาดใหญ่ที่ครอบคลุมพื้นที่ 2 อำเภอ 9 ตำบล ที่มีพื้นที่โดยรวมกว่า 5 แสนไร่ เป็นเขตป่าอุดมสมบูรณ์และเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารที่สำคัญ ภายในเป็นที่ตั้งของน้ำตกและที่เที่ยวทางธรรมชาติหลายแห่ง เช่น น้ำตกพาเจริญ น้ำตกป่าหวาย น้ำตกสายฟ้า น้ำตกสายรุ้ง บ่อน้ำร้อนห้วยน้ำนักและจุดชมวิวดอยเกี๊ยะ

วนอุทยานแห่งชาติเขาพระบาท (ไม้กลายเป็นหิน)

เขตป่าสงวนแห่งชาติในเขตป่าแม่สลิด-โป่งแดง เป็นป่าไม้ดึกดำบรรพ์ที่มีการค้นพบฟอสซิลของต้นไม้ที่กลายสภาพเป็นหินที่ใหญ่ที่สุดในทวีปเอเชีย โดยคาดว่าน่าจะมีอายุอยู่ในราวกว่า 2 ล้านปีมาแล้ว โดยมาถึงในปัจจุบันได้มีการขุดค้นพบซากฟอสซิลท่อนไม้ดึกดำบรรพ์ถึง 7 ท่อน

น้ำตกทีลอซู

ที่เที่ยวจ. ตากชื่อดัง น้ำตกเก่าแก่ที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าทึบในเขตที่อยู่ของเผ่ากะเหรี่ยง “ปกาเกอะญอ” จึงเป็นที่มาของชื่อ “ทีลอซู” น้ำตกแห่งนี้มีความสูงกว่า 300 เมตรและมีความกว้างร่วม 500 เมตร ตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นน้ำตกที่มีน้ำเต็มตลอดปีและเป็น 1 ในน้ำตกที่มีความสวยงามอันดับต้นๆ ของเมืองไทย โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝนที่น้ำจะมากกว่าปกติ ทำให้การตกกระทบของน้ำตกยิ่งใหญ่และสวยงามอลังการมากกว่าช่วงอื่นของปี การเข้าไปชมน้ำตกบางส่วนมีทางรถเข้าไป (เปิดเฉพาะช่วงฤดูร้อนและฤดูหนาว) ในขณะที่บางส่วนสามารถไปถึงได้ด้วยการล่องแพยางและเดินป่าเข้าไป

น้ำตกทีลอเล หมู่บ้านกะเหรี่ยงปะละทะ

หรือน้ำตกทีลอเล ต้นน้ำลำธารสำคัญที่ตั้งอยู่ในบริเวณหมู่บ้านกะเหรี่ยงท้องถิ่น ที่เที่ยว จ. ตากชื่อดังและเป็นจุดล่องแก่งแนววิบากยอดนิยมของเมืองไทย โดยน้ำตกแห่งนี้จะมีลำน้ำเชื่อมกับแม่น้ำแม่กลองที่มีความยาวเป็นอย่างมากและต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 ชั่วโมงในการล่องแพผจญภัย ภายในเส้นทางมีเกาะแก่งหินๆ อยู่หลายจุดและเหมาะสำหรับนักล่องแก่งที่มีประสบการณ์พอตัว บริเวณน้ำตกและสองฝั่งน้ำมีธรรมชาติสวยงาม และอาจได้ชมสัตว์ป่าริมน้ำเป็นระยะๆ

ดอยหัวหมด

ตากที่เที่ยวแนวอันซีน ทิวภูเขาหินปูนยาวกว่า 30 กิโลเมตร ตั้งอยู่ในเขตอนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง เป็นสถานที่เที่ยวที่มาชมความงามของธรรมชาติได้ทุกฤดู เพราะเป็นที่ชมดอกไม้ป่าบานฤดูฝน (ราวเดือนกรกฎาคม-เดือนสิงหาคม) ดอกเทียนสีชมสมพูสดใสที่บานสะพรั่งไปทั้งดอยจนชาวบ้านเรียกกันติดปากว่าดอยชมพู และดอกเสี้ยวบานฤดูร้อน (เดือนมีนาคม) อีกทั้งยังเป็นจุดชมทะเลหมอกฤดูหนาว รวมไปถึงจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามอีกต่างหาก

ผาสามเงา

ภูเขาขนาดใหญ่ที่บริเวณริมหน้าผาเป็นที่ตั้งของพระพุทธรูปเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ 3 องค์ โดยได้มีการเจาะหน้าผา 3 ช่องเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปในแต่ละช่อง มีตำนานเล่าสืบกันมาว่าเมื่อครั้งที่พระนางจามเทวีเสด็จทางชลมารคผ่านมาทางนี้ได้ทรงทอดพระเนตรเห็นเงาพระพุทธรูปบริเวณหน้าผา 3 เงาหลังจากที่ทรงตั้งจิตอธิษฐานให้พายุที่กำลังกระหน่ำในขณะนั้นให้สงบลง จึงเป็นที่มาของชื่อผาแห่งนี้

เขื่อนภูมิพล

แหล่งท่องเที่ยวตากขึ้นชื่อ แต่เดิมชื่อเขื่อนยันฮี เป็นเขื่อนอเนกประสงค์แห่งแรกของบ้านเรา เป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งขนาดใหญ่ที่สูงที่สุดในไทยและเป็นอันดับ 8 ของโลก บริเวณรอบๆ ของเขื่อนภูมิพลมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติสวยๆ หลายเส้นทาง มีศูนย์เพาะพันธุ์สัตว์น้ำจืดที่สามารถเข้าไปชมได้ นอกจากนั้นยังมีส่วนของอาคารเฉลิมพระเกียรติที่จัดแสดงเรื่องราวการสร้างเขื่อนและคุณประโยชน์ต่างๆ ของเขื่อนภูมิพล และสนามกอล์ฟริมเขื่อนที่สามารถไปพักและไปตีกอล์ฟชมวิวสวยๆ เพลินตาเพลินใจ

วัดพระบรมธาตุ

วัดเก่าแก่ของจังหวัด มีองค์พระเจดีย์ที่จำลองมาจากเจดีย์ชะเวดากองในพม่า ภายในประดิษฐานพระธาตุสำหรับคนที่เกิดปีมะเมีย (ม้า) วัดแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องงานสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่มีคุณค่าทางศิลปะและโบราณคดี มีงานแกะสลักไม้ภายในส่วนต่างๆ ของอุโบสถที่สวยงามวิจิตร มีเรือนไม้โบราณ อีกทั้งในพระอุโบสถยังประดิษฐานหลวงพ่อทันใจ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองอีกด้วย

วัดมณีไพรสณฑ์

วัดเก่าแก่อีกแห่งของตากที่ตั้งอยู่ในอำเภอแม่สอด เป็นที่ตั้งของโบสถ์โบราณอายุกว่า 200 ปี เป็นที่ประดิษฐานโบราณวัตถุสำคัญ “พระพุทธโคดมบรมศรีเมืองฉอด” หรือ “หลวงพ่อโต” นอกจากนั้นยังขึ้นชื่อเรื่องเจดีย์วิหารสัมพุทเธที่ล้อมรอบด้วยเจดีย์ขนาดเล็ก 233 องค์ ซึ่งภายในองค์พระเจดีย์เหล่านี้ก็ยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปองค์เล็กๆ อยู่กว่า 5 แสนองค์ภายในอีกด้วย

สถานที่เที่ยวอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อุทยานแห่งชาติลานสาง

เขตป่าสมบูรณ์อีกแห่งของตาก เป็นที่ตั้งของน้ำตกสวยงามหลายแห่ง เช่น น้ำตกลานสาง น้ำตกผาลาด น้ำตกผาเท และน้ำตกผาผึ้ง เป็นต้น

อุทยานแห่งชาติตากสินมหาราช

เส้นทางเดินทัพในอดีตของไทย เป็นพื้นที่ป่าสมบูรณ์กว่าแสนไร่ ขึ้นชื่อเรื่องสะพานหินธรรมชาติและต้นกระบากใหญ่ที่สุดในไทยที่มีอายุกว่า 700 ปี

น้ำพุร้อนแม่กาษา

บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติที่มีอยู่ด้วยกัน 2 บ่อ มีบริการบ่อน้ำแร่ให้แช่ตัวและบ่ออาบน้ำ ตั้งอยู่ในเขตบ้านแม่กาษา บริเวณรอบๆ มีธรรมชาติสวยงาม

น้ำตกแม่กาษา

น้ำตกขนาดกลางสูงราว 30 เมตร ตั้งอยู่ในเขตบ้านแม่กาษา บริเวณน้ำตกมีถ้ำและธารน้ำที่เชื่อมต่อกัน

ดอยสอยมาลัย

เขตป่าสนเมืองหนาว ที่อยู่ของสัตว์ดึกดำบรรพ์หายาก “จิ้งจกน้ำ” และเป็นจุดกางเต้นท์ชมทะเลหมอกอีกแห่งของตาก

เนินพิศวง

เนินถนนบริเวณกิโลเมตรที่ 68 (ตาก-แม่สอด) จุดพิศวงของเนินนี้ คือ จอดรถไว้เฉยๆ รถก็จะสามารถไหลขึ้นเนินได้

พระธาตุหินกิ่ว

พระธาตุเจดีย์ที่ประดิษฐานบนก้อนหินขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ริมหน้าผา รู้จักกันในอีกชื่อว่า “เจดีย์หินพระอินทร์แขวน” มีงานนมัสการพระเจดีย์แห่งนี้ทุกๆ เดือนกุมภาพันธ์

เมืองเก่าท่าสองยาว

ซากเมืองโบราณในอดีตที่คาดว่าน่าจะเป็นเมืองฉอดเก่า ภายในเขตเมืองโบราณมีซากวัด อุโบสถ พระธาตุ และบ่อน้ำเก่าแก่ที่สร้างขึ้นในราวสมัยกรุงสุโขทัย

เจดีย์ยุทธหัตถี

หรือที่รู้จักกันในนามเจดีย์ชนช้างและเจดีย์เฉลิมพระเกียรติพระเจ้ารามคำแหงมหาราช มีลักษณะเป็นเจดีย์โบราณที่สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัย

อุทยานประวัติศาสตร์เมืองตากเก่า

เขตอาณาจักรล้านนาตะวันตกที่มีอายุกว่าสองพันปี ตั้งอยู่ในป่าไผ่ มีซากกำแพงเมือง คูน้ำ วัดและเจดีย์อยู่รอบๆ

ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

ศาลศักดิ์สิทธิ์ของพระมหากษัตริย์ไทยอีกแห่ง สร้างขึ้นเพื่อระลึกการประกาศอิสรภาพเมืองแกลงไม่ขึ้นกับพม่า โดยพระองค์ท่านได้เสด็จผ่านแม่สอดเป็นแห่งแรก จึงได้มีการสร้างศาลไว้ที่แม่สอดนับแต่นั้นมา

ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ศาลเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์ประจำเมือง แต่เดิมตั้งอยู่ที่วัดดอยเขาแก้วและได้ย้ายมาสร้างใหม่ในบริเวณปัจจุบันเพื่อให้สมพระเกียรติ เป็นศาลที่ชาวเมืองให้ความเคารพศรัทธาเป็นอย่างมาก

ตลาดมูเซอ

ตลาดท้องถิ่นของชาวเขาเผ่ามูเซอที่จะนำผลิตผลทางการเกษตรและงานหัตถกรรมพื้นบ้านมาตั้งแผงขาย เป็นตลาดเช้า-บ่าย

ตรอกบ้านจีน

ชุมชนการค้าเก่าแก่ของชาวจีนท้องถิ่นในสมัยอดีตกาล เป็นที่ตั้งของกลุ่มบ้านไม้โบราณที่ยังมีสภาพสมบูรณ์สวยงามแสดงความคิดเห็น