• +66878571816
  • webmaster@tourthaidd.com

สนามบินสุวรรณภูมิ เคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินต่างๆ อยู่ตรงไหน ใช้บริการยังไงไม่ให้งง


ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ จุดศูนย์รวมของนักเดินทางที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย เป็นสนามบินแห่งความภาคภูมิใจของคนไทยที่สวยงาม ทันสมัย และยิ่งใหญ่ จนอาจเรียกได้ว่าสุวรรณภูมิ คือมหานครย่อมๆ ของเหล่านักเดินทางจากทั่วทุกมุมโลก แต่ด้วยความใหญ่โตมโหฬารของสนามบินแห่งนี้เองก็อาจจะทำให้คุณประสบปัญหากับความไม่คุ้นชินในการใช้บริการ และหลงได้ง่ายๆ โดยเฉพาะก่อนเข้าเกตที่ไม่มีใครให้คุณถามว่าต้องไปตรงไหนและทำอย่างไร!

จอดรถที่สนามบินสุวรรณภูมิ

การเดินทางเข้าสู่สนามบิน

การเดินทางไปสนามบินสุวรรณภูมินั้นมีหลายรูปแบบ แต่สำหรับผู้ที่ใช้รถยนต์ส่วนตัวนั้นจะมีถนนอยู่ 2 เส้นทางหลักที่คุณใช้บริการได้ดังนี้

1. ทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (กรุงเทพ-ชลบุรี สายใหม่) หรือที่เรียกกันว่ามอเตอร์เวย์ เส้นทางนี้ถือเป็นถนนสายหลักที่ตรงถึงหน้าประตูอาคารผู้โดยสารทางทิศเหนือของสนามบิน เหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากกรุงเทพฯ (ถนนพระราม 9 หรือทางพิเศษศรีรัช) จากภาคเหนือ (ถนนกาญจนาภิเษก บางนา-บางปะอิน) จากภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (ทางหลวงหมายเลข 304 ฉะเชิงเทรา-นครราชสีมา) และจากภาคตะวันออก (มอเตอร์เวอร์ ชลบุรี-พัทยา)

2. ทางพิเศษบูรพาวิถี (ถนนบางนา-ตราด) เป็นอีกหนึ่งเส้นทางที่ตรงเข้าสู่สนามบินจากทางทิศใต้ โดยจะผ่านถนนเลียบรันเวย์สนามบินฝั่งตะวันออก ก่อนบรรจบเข้าสู่ทางต่างระดับเพื่อเข้าอาคารผู้โดยสารทางทิศเหนือจากมอเตอร์เวย์ เหมาะสำหรับผู้ที่เดินทางมาจากสมุทรปราการหรือชลบุรี (ถนนบางนา-ตราด) จากรุงเทพฯ (ถนนสุขุมวิท หรือทางพิเศษเฉลิมมหานคร) และจากภาคใต้ (ถนนกาญจนาภิเษก บางนา-พระราม 2)

สนามบินสุวรรณภูมิให้บริการจอดรถตลอด 24 ชั่วโมง รองรับรถได้รวมมากกว่า 6,000 คัน โดยแบ่งพื้นที่จอดรถออกเป็น 2 ส่วนดังนี้

พื้นที่จอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร ประกอบด้วยอาคารจอดรถ 6 ชั้น 2 อาคาร (Zone 2 และ 3) มีทางเชื่อมตรงเข้าสู่ชั้น 3 ของอาคารผู้โดยสารอย่างสะดวกสบาย และยังมีลานจอดรถกลางแจ้งด้านข้างอาคารจอดรถอีก 2 ลานจอด (Zone 1 และ 4) คิดอัตราค่าจอดรถสูงสุดวันละ 250 บาท โดยที่จอดรถนี้คุณสามารถเดินทางมาจอดรถได้จากทางแยกต่างระดับก่อนเข้าสู่อาคารผู้โดยสาร ซึ่งคุณจะเห็นที่จอดรถนี้หน้าอาคารผู้โดยสารเลย และยังเป็นที่จอดรถที่ใกล้อาคารผู้โดยสารมากที่สุด เหมาะสำหรับคนที่ต้องรีบเข้าไปใช้บริการ แต่ก็มีราคาค่าจอดรถแพงที่สุดเช่นกัน

พื้นที่จอดรถระยะยาว ประกอบด้วยลานจอดรถกลางแจ้งขนาดใหญ่ 2 ลานจอด ตั้งอยู่ตรงข้ามกับศูนย์การขนส่งสาธารณะบริเวณพื้นที่ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของสนามบิน โดยจะมีรถชัตเทิลบัสรับ-ส่งถึงอาคารผู้โดยสารฟรี คิดอัตราค่าจอดรถสูงสุดวันละ 140 บาท หากคุณมาจากเส้นทางพิเศษบูรพาวิถี หรือถนนบางนา-ตราด ก็จะผ่านลานจอดรถระยะยาวก่อนขึ้นสู่ทางต่างระดับเข้าอาคารผู้โดยสาร หากมาจากทางทางหลวงพิเศษหมายเลข 7 (มอเตอร์เวย์) เมื่อเข้าสู่ทางต่างระดับเข้าพื้นที่สนามบินแล้วให้ชิดซ้ายลงทางแยกต่างระดับแรก ซึ่งจะมีป้ายบอกอย่างชัดเจน แต่หากจะใช้บริการลานจอดรถระยะยาว ควรเผื่อเวลาเดินทางอีกอย่างน้อย 30 นาทีสำหรับการรอและเดินทางต่อเข้าสู่สนามบิน

อัตราค่าจอดรถสนามบินสุวรรณภูมิ

จะเห็นได้ว่าสนามบินสุวรรณภูมิคิดค่าจอดรถเป็นชั่วโมง และ เศษของชั่วโมงก็จะคิดเป็น 1 ชั่วโมง เช่นเดียวกับการจอดรถในศูนย์การค้าโดยทั่วไป แต่จะคิดค่าจอดรถตามลำดับขั้นใหม่ทุกวัน เช่นคุณจอดรถในพื้นที่จอดหน้าอาคารผู้โดยสารตั้งแต่เวลา 13:00 น. ถึง 17:00 น. ของวันรุ่งขึ้น ก็จะคิดค่าจอดรถ 360 บาท ตามเวลาจอด 1 วัน (250 บาท) กับอีก 4 ชั่วโมง (110 บาท)

อย่าลืม! เก็บบัตรจอดรถไว้กับตัวในที่ปลอดภัยเสมอ อย่าทำหายระหว่างเที่ยวเชียวล่ะ ไม่งั้นจะโดนปรับและต้องหาเอกสารแสดงความเป็นเจ้าของรถให้วุ่นวายจนหมดสนุกแน่นอน

ที่จอดรถในสนามบินสุวรรณภูมิ ควรจอดรถที่ไหนดี

จะจอดรถที่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับว่าคุณเผื่อเวลาในการเดินทางไว้มากแค่ไหน เพราะทั้ง 2 ที่จอดรถนั้นไม่มีข้อจำกัดว่าต้องจอดรถได้ไม่เกินกี่วัน หรือต้องจอดเกินกี่วันขึ้นไป หากคุณเผื่อเวลาในการเดินทางมากก็สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายได้ด้วยการใช้พื้นที่จอดรถระยะยาว ซึ่งมีรถชัตเทิลบัสสาย A ซึ่งวิ่งรับ-ส่งในพื้นที่ลานจอดรถระยะยาว 4 จุดเข้าสู่อาคารผู้โดยสาร ให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง โดยมีความถี่ของรถดังนี้

หากต้องการเร่งด่วนกว่านี้ก็สามารถเดินขึ้นรถชัตเทิลบัสสาย Express ซึ่งมีรอบรถถี่กว่าสาย A และไม่มีจุดแวะรับ-ส่งระหว่างทางจากศูนย์การขนส่งสาธารณะถึงอาคารผู้โดยสาร ดังนั้นสำหรับการใช้พื้นที่จอดรถระยะยาว คุณจำเป็นต้องเผื่อเวลาเพิ่มอีกประมาณ 30-60 นาทีในการเดินทาง แต่ถ้าหากคุณมีเวลาไม่เพียงพอก็ต้องใช้พื้นที่จอดรถหน้าอาคารผู้โดยสาร ซึ่งใช้เวลาเดินเท้าเข้าอาคารเพียง 2-3 นาทีเท่านั้น แต่ก็ต้องแลกกับค่าจอดรถที่แพงกว่าด้วยเช่นกัน

เช็คอินที่สนามบินสุวรรณภูมิ

เช็คอินตรงไหน

หลังจากที่คุณจอดรถเสร็จเรียบร้อยแล้ว (หรือเดินทางมาด้วยระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ) คุณก็จะเข้าสู่อาคารผู้โดยสารของสนามบินซึ่งเคยติดอันดับอาคารผู้โดยสารที่ใหญ่ที่สุดในโลกมาแล้ว และความใหญ่กับความหลงมักจะเป็นของคู่กันเสมอ! ดังนั้นข้อควรจำแรกสำหรับการมาใช้บริการที่สนามบินแห่งนี้คือ เคาน์เตอร์เช็คอินทั้งหมด อยู่ที่ชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสาร ซึ่งเป็นชั้นที่มีถนนต่างระดับเทียบด้านหน้าอาคารนั่นเอง

อาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมิ จะไปซ้ายหรือขวาดี

ภายในชั้น 4 ของอาคารผู้โดยสารสนามบินสุวรรณภูมินั้นแบ่งออกเป็น 2 ฝั่งด้วยกัน เมื่อคุณหันหน้าเข้าอาคาร ฝั่งซ้าย (1) ของคุณจะเป็นฝั่งทางเข้าอาคารเทียบเครื่องบินของผู้โดยสารในประเทศ ส่วนฝั่งกลาง (2) จนถึงฝั่งขวา (3) จะเป็นทางเข้าของผู้โดยสารระหว่างประเทศ ส่วนเคาน์เตอร์เช็คอินบางสายการบินอาจจะไม่ตรงกันกับทางเข้าโซนนัก แต่เคาน์เตอร์เช็คอินของการบินไทยและบางกอกแอร์เวย์ซึ่งเป็นผู้ให้บริการเที่ยวบินในประเทศหลักของสนามบินนี้ก็อยู่ฝั่งซ้ายทั้งหมด

เคาน์เตอร์เช็คอินของสายการบินต่างๆ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ

เคาน์เตอร์เช็คอินและโหลดกระเป๋าขึ้นเครื่องของสนามบินสุวรรณภูมินั้นมีทั้งหมด 20 แถว เรียงลำดับจากซ้ายไปขวาตั้งแต่ A-W (ไม่มีแถว I / O / V) โดยสนามบินจะมีหน้าจอขนาดใหญ่ระบุแถวเช็คอินของแต่ละเที่ยวบินที่กำลังจะเดินทางในช่วงนี้ ซึ่งคุณจำเป็นต้องตรวจสอบรายละเอียดจากหน้าจอก่อนเข้าเคาน์เตอร์ให้ถูกต้อง

อย่าลืม! เช็คหมายเลขเคาน์เตอร์เช็คอินที่หน้าจอแสดงรายการเที่ยวบินก่อนใช้บริการจริงทุกครั้ง เนื่องจากตำแหน่งแถวหรือหมายเลขเคาน์เตอร์ของสายการบินอาจเปลี่ยนแปลงได้ตามการบริหารจัดการของสนามบิน

โหลดกระเป๋า

ปกติแล้วช่องเช็คอินและโหลดกระเป๋านั้นคือช่องเดียวกัน ยกเว้นแต่ในกรณีสายการบินใหญ่ที่อาจมีการแบ่งแยกช่องสำหรับผู้โดยสารแบบหมู่คณะ (กรุ๊ปทัวร์) กับผู้โดยสารที่ยังไม่ได้เช็คอิน และผู้โดยสารที่เช็คอินแล้วผ่านหน้าเว็บไซต์หรือตู้อัตโนมัติออกจากกัน หากมีการแบ่งช่องแบบนี้ ใครที่เช็คอินมาก่อนแล้วก็ต่อแถวช่องโหลดกระเป๋าแล้วเดินตัวปลิวผ่านด่านตรวจหนังสือเดินทางแล้วเข้าเกตได้ทันที ส่วนใครที่ยังไม่ได้ทำอะไร ก็ต่อให้ตรงตามเคาน์เตอร์ที่สายการบินจัดให้เพื่อความรวดเร็วในการใช้บริการ

อย่าลืม! ห้ามใส่แบตเตอรี่เสริมหรือวัตถุที่ติดไฟได้ในกระเป๋าที่จะโหลดใต้ท้องเครื่องเป็นอันขาด เดี๋ยวกระเป๋าถูกกักไปไม่ถึงปลายทางไม่รู้ด้วยนะ

ขึ้นเครื่องประตูไหนต้องรู้

โดยปกติแล้วพนักงานเช็คอินจะออกตั๋วโดยสารและแจ้งให้ทราบถึงประตูทางออกขึ้นเครื่องที่คุณต้องไปขึ้นเครื่องก่อนสิ้นสุดขั้นตอนการเช็คอินทุกครั้ง แต่ในบางกรณีที่คุณอาจใช้เว็บเช็คอินล่วงหน้าหลายวัน ทางสายการบินอาจจะยังไม่สามารถระบุประตูทางออกขึ้นเครื่องให้ได้ ดังนั้นเมื่อเช็คอินเรียบร้อยอย่าลืมสอบถามอีกครั้ง หรือสามารถดูได้จากหน้าจอแสดงรายการเที่ยวบิน ซึ่งไม่ว่าจะเป็นช่องทางใดประตูทางออกขึ้นเครื่องก็จะบุอย่างชัดเจน เช่นถ้าระบุว่า D6 ก็หมายความว่าคุณต้องไปอาคารเทียบเครื่องบิน D ประตูที่ 6 แล้วก็เดินชิลขึ้นเครื่องได้แบบไม่มีหลงแน่นอน

เพียงเท่านี้คุณก็ขับรถไปจอดพร้อมเช็คอินเดินทางที่สนามบินสุวรรณภูมิได้อย่างง่ายดายและไม่มีหลงอีกต่อไป! แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ทางสนามบินก็มีเคาน์เตอร์ประชาสัมพันธ์ที่ช่วยแนะนำวิธีการใช้บริการให้กับคุณได้ แต่สุดท้ายและท้ายที่สุด คุณต้องไปลืมที่จะไปถึงสนามบินให้ตรงเวลา ยิ่งถ้าเป็นมือใหม่ไม่ค่อยได้ใช้สนามบินนี้ล่ะก็ เผื่อเวลาได้อีกยิ่งดีเลยล่ะแสดงความคิดเห็น